Thursday, April 20, 2017

Những điều bạn cần phải biết trước khi thực hiện chiến lược SEO năm 2017

Từ khóa


Trong thế giới SEO có rất nhiều phương pháp giúp bạn SEO tốt từ khóa lên Top google, tuy nhiên nếu bạn không có một chuẩn mực và cách thức đúng cách thì dẫn đến hệ quả vô cùng nghiêm trọng, nhất là bạn lại là SEOer mới bước chân vào nghề, cũng có thể bạn học giỏi nhưng chưa chắc bạn đã làm được, gần đây có rất nhiều bạn mới học xong và đi làm có thắc mắc là làm thế nào để SEO tốt một từ khóa. Chính vì thê, hôm nay tôi xin đưa ra một số phương pháp để các bạn SEO thành công một từ khóa.


Bạn là một SEOer mới bắt đầu vào nghề SEO, bạn vội vàng ,bạn nôn nóng, muốn đẩy từ khóa lên TOP thật nhanh, bạn dành rất nhiều thời gian để tối ưu hóa cho website của mình thật tốt, nhưng khi đã tốt bạn vẫn chưa thật sự hài lòng, bạn muốn perfect hơn nữa. Đây chính là tình trạng chung của new SEOer Việt Nam hiện nay. Dẫn đến tình trạng website của bạn lạm dụng quá mức có thể, hay gọi là quá liều, ngôn ngữ chuyên môn gọi là over optimize


Nếu website của bạn được tối ưu quá mức dẫn đến tình trạng sẽ làm cho Google nghi ngờ rằng bạn đang spam từ khóa nào đó để lên trên top bảng xếp hạng.

Qua kinh nghiệm SEO của tôi đông thời cũng hiểu rõ thuật toán của google. Tôi nhận thấy rằng nếu chúng ta muốn SEO từ khóa lên Top nhanh thì nên tránh một số sai lầm sau:1. Đừng nghĩ nhồi nhét từ khóa sẽ dễ TOP


Bạn hoàn toàn sai lầm khi nghĩ rằng trong một bài viết đặt nhiều từ khóa sẽ giúp bạn dễ dàng SEO. Với một trang web đơn thuần mà bạn nhồi nhét một tấn các từ khóa, hoặc gửi liên kết spam đến trang web đây là cách nhanh chóng tiễn website của bạn xuống địa ngục mà không thể ngốc đầu lên. Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng việc nhồi nhét từ khóa như vậy là để Google đẩy lên top dễ dàng, hoàn toàn sai lầm nhé.

2. Sự nguy hiểm của việc tối ưu hóa quá liều


Việc tối ưu hóa quá liều over optimize sẽ làm các từ khóa không còn xuất hiện trên trình search. Tháng 4/2012 Google đã ra hình phạt về việc seo quá liều cho website mà hình phạt nặng nhất là website của bạn không còn index. Các kỹ thuật SEO quá đà được hiểu như là SEO mũ đen, nếu bạn vô tình hay cố ý seo như vậy sớm muộn sẽ không còn được Google xếp hạng website, tồi tệ nhất là bạn nên bỏ luôn domain.

3. Google thông minh hơn bạn nghĩ


Ngày nay Google đã thông minh hơn rất nhiều về việc kiềm hãm các website bị nghi ngờ rằng đang có dầu hiệu spam, với việc Google thành lập đội ngũ chống webspam thì SEO càng sẽ được chú trọng hơn, với mục đích trả về kết quả tốt nhất cho người dùng thì việc web của bạn tối ưu hóa quá liều sẽ không còn cơ hội xuất hiện nữa.

Lời khuyên dành cho bạn


Bạn là người ham học hỏi, ham tìm hiểu, đã thực hiện quá nhiều phương pháp, nhưng vẫn không hiệu quả, đừng vội nản trí, mà phải kiên trì, trước đây mới bắt đầu vào làm SEO tôi cũng như các bạn, nhiều khi tôt bế tắc không tìm được hướng đi, nhưng qua nhiều lần thất bại tôi đã rút ra một số điều mà mình không nên làm

Thứ nhất: Neo từ khóa phong phú cho các liên kết nội bộ.


Việc bố trí liên kết nội bộ trang web hoàn toàn là tốt nhưng sử dụng anchortext phong phú cùng trỏ về một liên kết là điều không tốt.


VD: SEO top thiết kế website tại Hà nội trỏ về liên kết ( tendomain.com/thiet-ke-website.html)


Dịch vụ seo từ khóa giá rẻ Hà Nội trỏ về liên kết ( tendomain.com/seo-tu-khoa-ha-noi.html)

Tôi biết bạn đang suy nghĩ rằng seo như vậy là tốt chứ sao, hãy nhớ rằng chúng ta đang nói đến vấn đề là SEO quá liều over optimize. Chắc chắn rằng việc neo từ khóa thường xuyên với URL chính xác sẽ là SEO tốt nhưng nếu bạn làm điều này nhiều lần quá lạm dụng Google sẽ phạt web của bạn bất cứ lúc nào.

Sử dụng neo anchortext quá nhiều sẽ làm hỏng website của bạn, hãy thực hiện nó một cách hợp lý và khoa học làm tăng sự chuyển đổi trên trang web điều đó sẽ tốt hơn cho SEO.


Thứ 2: Từ khóa không liên quan.


Như việc neo từ khóa, bạn không nên sử dụng quá nhiều từ khóa không liên quan đến nội dung bài viết hay nội dung website, nhằm tăng lượng truy cập, ví dụ bài viết bạn đang nói về ẩm thực nhưng bạn cố tình chèn các từ khóa không liên quan như các từ khóa về người lớn chẳng hạn, điều này sẽ không tốt cho trang web của bạn, sẽ gây tác dụng phụ làm tăng tỷ lệ thoát.Bạn làm SEO cần hiểu nguyên tắc hoạt động của Google thì mới mong lên top, khi người dùng tìm kiếm những thứ họ cần, ví dụ về dịch vụ SEO chẳng hạn, tại cơ sở dữ liệu của Google sẽ rà soát tất cả các trang web về dịch vụ seo hoặc tài nguyên seo, Google sẽ xem xét toàn bộ dữ liệu nội dung, từ khóa có liên quan đến seo, và trả về kết quả gần đúng nhất với từ khóa mà người dùng tìm, nếu trang web của bạn có quá nhiều từ khóa không liên quan điều đó sẽ làm giảm sức mạnh tổng thể trang web và việc không được xếp hạng là điều đương nhiên.


Thứ ba: Điều hướng liên kết nội bộ với Trang Chủ


Một trang web thật sự mạnh là trang web có liên kết nội bộ tốt nhất, tăng tỷ lệ chuyển đổi giữa các trang, cuốn hút người đọc nội dung hơn, sắp xếp cũng như trỏ liên kết nội bộ sao cho hợp lý giữa các bài viết, khi nào cần trỏ về trang chủ khi nào trỏ về trang con.


Chú ý phần lớn các liên kết (cam đậm) trỏ đến trang chủ. Đây là bình thường khi các trang con đều trỏ về trang chủ, nhưng nó có xu hướng làm suy yếu các hồ sơ liên kết. Các hồ sơ liên kết mạnh nhất có liên kết trỏ đến các trang nội bộ. Tỷ lệ OK nhất là 1: 1, hoặc 50% của các liên kết trỏ đến các liên kết nội bộ.


Một chiến dịch tiếp thị nội dung mạnh mẽ sẽ có các liên kết nội bộ tốt nhất. Người ta thích nội dung của bạn, và họ muốn liên kết với nó. Vì vậy, họ tạo ra một liên kết đến bài viết đó (không phải trang chủ). Điều này quá tuyệt vời còn gì


Nhưng đa phần các SEOer thường không chú động đến nội dung, mà chỉ chăm chăm vào việc nhồi nhét từ khóa vô tội vạ, điều hướng lung tung làm giảm sức mạnh thật sự của cả trang web, thì đòi hỏi sao lên top.


Thứ tư: Sử dụng nhiều thẻ H1 trên một trang.


Thẻ H1 là quan trọng với SEO tuy nhiên bạn đừng nghĩ rằng nhồi nhét nhiều thẻ H1 là việc làm tốt đó là các bạn đang tối ưu quá liều. Hãy luôn nhớ rằng trên 1 website chỉ cần 1 thẻ H1 còn lại nên sử dụng các thẻ H2, H3, H4 …


Thứ năm:
Liên kết đến các trang web độc hại.


Nếu bạn là người đã có kinh nghiệm SEO thì việc liên kết đến các trang web gần giống hoặc giống với chủ đề của bạn là điều tuyệt vời để lên TOP. Nếu bạn là ca sĩ chưa nổi tiếng, bạn được một người có tiếng trong làn âm nhạc đỡ đầu, lăng xê giúp bạn trở thành một ca sĩ nổi tiếng thì quá tuyệt vời đúng không vì người này cùng lĩnh vực ca hát giống bạn mà lại là người có quyền trong nhạc Việt, tuy nhiên nếu bạn hợp tác hay liên kết với công ty hay những người không liên quan đến việc ca hát thì sao bạn trở nên nổi tiếng trong việc hát hò.


SEO trang web cũng vậy, bạn đừng nên dại dột liên kết với các trang web không liên quan đến lĩnh vực của mình hay các trang web độc hại điều đó sẽ làm bạn sớm ra đảo với Google.


Hãy chú ý đến các trang web mà bạn đang có dự định để liên kết, hãy nghiên cứu đối tác của mình bằng việc kiểm tra trang web đó có chất lượng hay không, nội dung là gì, chỉ số như thế nào có liên kết out nhiều không, traffic bao nhiều…đại loại thế. Hãy đặt liên kết khôn ngoan nhé.


Thứ sau: Từ khoá nhồi ở footer.


Một website có quá nhiều từ khóa dưới footer sẽ làm cho trang web mất giá trị thật sự vì đang cố tình nhồi nhét. Bằng chứng cho thấy Google giảm giá trị liên kết footer. Bên cạnh đó, do vị trí dưới cùng của nội dung của một trang nhấn mạnh từ khóa đang SEO thì điều này thật sự nguy hiểm có thể dẫn đến over optimize. Dưới footer nên để các thông tin liên hệ như tên công ty, địa chỉ, maps, social … là tốt hơn cả.


Thứ bẩy: Không có thương hiệu, các URL từ khoá dày đặc.


Trong việc theo đuổi một URL mạnh mẽ, một số SEOer đã thật sự bị điên, ám ảnh với việc nhồi các URL, mà quên rằng việc tạo URL thương hiệu để làm cân bằng hơn giá trị trên toàn website.


Hãy đa dạng từ khóa mang tính thương hiệu hơn là các từ khóa mà bạn đang SEO vì như chúng ta biết nếu công ty đã có thương hiệu thì việc về sau bạn seo từ khóa nào nó cũng lên đương nhiên là liên quan đến dịch vụ, sản phẩm mà bạn cung cấp.Xem thêm: seo từ khóa lên top bằng mạng xã hội chi tiết

Kết luận:


Hãy SEO vừa phải, không nên nôn nóng, vội vàng dẫn đến tình trạng SEO quá liều over optimize, bạn đã dành nhiều thời gian để thiết kế website thì hãy dành nhiều thời gian hơn để phát triển và tiếp thị nội dung đúng nghĩa, mang tính chất học hỏi và chia sẻ bạn sẽ thành công với nhiều từ khóa, Hãy nhớ rằng SEO là một cuộc chiến trường kỳ không phải một sớm một chiều nên cũng đừng nóng vội, sẽ trở thành công dã tràng.


Trên đây là một số lời khuyên nên hoặc không nên cho các bạn SEO tốt từ khóa lên Top google nhanh và an toàn. Đến với nghề SEO bạn phải có đam mê cũng như nhiệt huyết trong công việc, bạn cần phải chịu khó bồi dưỡng kiến thức cũng như hiểu được thuật toán của bộ máy google, vì nó luôn thay đổi cơ cấu theo từng ngày. Bạn không làm được điều này dù bạn có giỏi đến đâu thì từ khóa của bạn mãi mãi không thể ngóc đâu, vượt mặt đối thủ được, đông thời cũng phải áp dụng đung nguyên tắc, quan trọng là phải kiên trì. Có lẽ tôi viết hơi quá nhiều có gì không đúng xin mấy bạn bỏ qua. Nếu bạn hiểu và thực hiện những bước trên thì chắc chắn một ngày không xa từ khóa của bạn sẻ ở Top google. Thân ái! Hẹn các bạn vào bài viết tiếp theoĐiểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá
  • Lazada : Mở chương trình "giá khuynh đảo", giới hạn mỗi người mua tối đa 2 sản phẩm Click xem
  • Adayroi : iPhone 7 lần đầu về giá dưới 15 triệu đồng Click xem
  • Tiki : Giảm 10% cho thẻ tín dụng HSBC Click xem

Bài liên quan